Trang chủ

Tin hoạt động

Trường Tiểu học Kim Đồng và trường Tiểu học Chu Văn An phối hợp tổ chức thành công chuyên đề chuyên môn cấp Quận
Ngày đăng 15/01/2020 | 07:13 | Lượt xem: 170

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, ngày 15/1/2020, trường Tiểu học Kim Đồng và trường Tiểu học Chu Văn An phối hợp tổ chức chuyên đề “Dạy và học Tiết Giáo dục tập thể theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh”.

     Về dự chuyên đề có bà Nguyễn Thị Hải Hạnh, Phó Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền. Các đ/c là chuyên viên Phòng GD&ĐT; các thầy cô giáo đại diện Ban Giám hiệu và giáo viên các trường Tiểu học trong toàn quận.

     Nhận thức được vai trò quan trọng của tiết GDTT nhằm góp phần làm phong phú thêm chương trình giảng dạy và nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện cho học sinh, trong thời gian vừa qua, trường TH Kim Đồng và TH Chu Văn An đã không ngừng sáng tạo, tìm ra những hình thức tổ chức mới mẻ, phương pháp triển khai hấp dẫn để nâng cao hiệu quả của tiết GDTT, thu hút hứng thú của học sinh.

Với hình thức và nội dung phong phú, các tiết GDTT không chỉ mở rộng vốn kiến thức và hiểu biết cho học sinh thông qua các chủ đề sinh hoạt mà còn phát triển năng lực cho học sinh, rèn luyện cho các em kĩ năng thuyết trình trước tập thể, hình thành kĩ năng giao tiếp và hợp tác trong cuộc sống; nâng cao ý thức tập thể, năng lực tự chủ, tự quản...  Đồng thời tạo môi trường vui chơi giải trí lành mạnh để các em thể hiện tài năng, năng khiếu của mình; giúp cho học sinh thêm gắn bó với trường lớp, thầy cô, bè bạn; tạo tâm thế, động lực giúp các em hào hứng trong học tập và cuộc sống.

     Sau khi nghe báo cáo đề dẫn, cô giáo Nguyễn Thị Loan – Trường Tiểu học Kim Đồng đã thể hiện một tiết dạy học minh họa chuyên đề một cách rõ nét. Đây là một tiết giáo dục tập thể cho học sinh lớp 3 thông qua loại hình sinh hoạt lớp. Tiết học được thiết kế với hai nội dung: một là sơ kết hoạt động tuần 19, đưa ra phương hướng hoạt động trong tuần 20; hai là sinh hoạt theo chủ điểm "Mừng xuân".

     Hoạt động sơ kết lớp đã được các tổ tự chuẩn bị, báo cáo về tình hình học tập, rèn luyện nề nếp và các hoạt động khác. Sau khi nghe các tổ trưởng báo cáo, các thành viên trong lớp được bày tỏ ý kiến nhận xét, đánh giá, đưa ra quan điểm của mình. Các em tổ trưởng, lớp trưởng được chủ động điều hành, giải đáp ý kiến cho bạn. Qua đó, các em được phát triển năng lực giao tiếp, được rèn luyện tính tự giác, tinh thần giúp đỡ, cùng nhau hợp tác; kĩ năng tự đánh giá mình và đánh giá bạn; khả 

     Trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết, nội dung sinh hoạt theo chủ điểm Mừng xuân được tiến hành qua 2 hoạt động là trò chơi Rung chuông vàng và  hoạt động trải nghiệm trang trí cành đào, cành mai đón Tết. Thông qua việc học mà chơi, chơi mà học, các kiến thức được tích hợp truyền tải đến học sinh một cách khéo léo, nhẹ nhàng mà đầy cuốn hút, một lần nữa các em được thể hiện óc sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo và tinh thần hợp tác.

     Chuyên đề thành công tốt đẹp hứa hẹn các Tiết GDTT sẽ trở thành tiết học được các em học sinh yêu thích, trông mong chờ đợi hàng tuần. Thông qua những tiết học như thế giúp các em tích cực, chủ động tham gia các hoạt động tập thể; trở nên mạnh dạn, tự tin, có kĩ năng giao tiếp tốt; có tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

    Sau đây là một số hình ảnh của Chuyên đề:

Người viết

Hồng Hạnh