Trang chủ

Tin mới nhất

Tình yêu vùng Than & người thợ mỏ
Ngày đăng 22/05/2018 | 08:41 | Lượt xem: 104

Đã hẹn với ông nhiều lần nhưng phải đến bây giờ mới được gặp, và thật thú vị khi được trò chuyện với Nhạc sỹ trong một buổi sáng mùa Thu mát dịu. Vừa nhẩn nha pha trà, rót nước mời khách, ông vừa bảo, quãng thời gian làm quản lý cũng như sau này, tình yêu Vùng than và người thợ mỏ vẫn luôn là đề tài không vơi cạn, là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận của Lê Nguyên Thêm.

Nhạc sỹ Lê Nguyên Thêm đã từng làm quản lý từ Trưởng phòng, Quản đốc, đến Phó Giám đốc ở các đơn vị trong ngành Than và sau này làm Giám đốc Công ty than Hòn Gai. Nhiều người thường nghĩ, đã làm lãnh đạo quản lý, bận "trăm công nghìn việc" thì thời gian đâu mà dành cho sáng tác với lại văn hóa, văn nghệ. Nhưng với Lê Nguyên Thêm thì lại khác, ngoài công việc, ông luôn dành thời gian cho đam mê sáng tác và phong trào VHVN. Thời kỳ làm Giám đốc Than Hòn Gai, Công ty luôn hoàn thành kế hoạch SXKD, sản xuất phát triển, thu nhập, đời sống của CNVC ngày càng nâng cao... Cùng với đó, Than Hòn Gai là đơn vị có phong trào VHVN phát triển mạnh, đến nay vẫn là một trong những đơn vị thuộc "tốp" đầu của TKV cũng như tỉnh Quảng Ninh.

Ông tâm sự, là người lãnh đạo đứng đầu doanh nghiệp, điều đầu tiên là phải tập trung cho sản xuất, hoàn thành kế hoạch được giao, đảm bảo thu nhập, đời sống của người lao động, vì "có thực mới vực được đạo". Bên cạnh đó, người lao động không chỉ có mỗi việc hàng ngày là vào mỏ đi làm, mà con người ta thì ai cũng có nhu cầu về văn hóa tinh thần. Những ca khúc hay, những lời ca tiếng hát mang lại đời sống văn hóa tinh thần phong phú cho người lao động cũng là động lực để thúc đẩy sản xuất, mang lại niềm vui, tinh thần sảng khoái cho người thợ sau những giờ lao động vất vả để rồi họ lại bước tiếp vào ca sản xuất mới an toàn, năng suất, hiệu quả hơn...

Lê Nguyên Thêm tham gia sáng tác ca khúc rất sớm, từ thời còn là sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất, và sau này khi ông tham gia trong quân đội. Nhưng có lẽ sự nghiệp sáng tác "nở rộ" là thời gian ông làm trong ngành Than và ở Vùng mỏ Quảng Ninh, nơi ông đã gắn bó gần cả cuộc đời.

 

Nhiều người trong Ngành và khán giả Quảng Ninh biết đến Lê Nguyên Thêm qua các ca khúc ông viết về Ngành, về người thợ mỏ và Vùng mỏ Quảng Ninh. Trong các ca khúc về người thợ mỏ, ca từ, giai điệu trong âm nhạc của Lê Nguyên Thêm đã phản ánh chân thực, sôi động ngành công nghiệp sản xuất than và mang đậm âm hưởng đời sống thợ mỏ, như các ca khúc: "Khi anh bay qua vùng than", "Khúc cha cha cha của người thợ mỏ", "Khúc ngẫu hứng thợ lò", "Yêu anh người thợ",... Còn với những sáng tác về Hạ Long hay quê hương Quảng Ninh là những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng, trữ tình như "Vùng than nhớ Bác", "Hạ Long thu sang", "Giữ mãi Hạ Long xanh", hay "Cây đàn Hạ Long"…

Đặc biệt, bài hát "Yêu anh người thợ" - ca khúc đạt giải Nhì Cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề "Tự hào Than - Khoáng sản Việt Nam" năm 2016 đã được ca sỹ Hồng Chinh - Công ty than Hòn Gai thể hiện rất thành công với những giai điệu, ca từ làm say đắm lòng người mà có lẽ chỉ có những người đã nhiều năm gắn bó, gần gũi với thợ mỏ và Vùng than như Lê Nguyên Thêm mới có được.

Lê Nguyên Thêm là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh từ năm 1976; Hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam; danh hiệu "Nghệ sỹ Vùng mỏ", hiện ông là Chi hội phó Chi hội Nhạc sỹ tỉnh Quảng Ninh. Ông có nhiều tác phẩm cống hiến cho phong trào văn nghệ quần chúng mà trực tiếp là Công ty than Hòn Gai nơi ông làm việc cũng như của ngành Than và Vùng mỏ Quảng Ninh. Nhiều tác phẩm tham gia Hội diễn NTQC của TKV và tỉnh Quảng Ninh, Hội diễn Công đoàn toàn quốc... được nhiều người ưa thích; để lại ấn tượng trong lòng công nhân, cán bộ TKV, công chúng; đạt được nhiều giải thưởng của Hội nhạc sỹ Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tập đoàn TKV, giải thưởng Văn nghệ Hạ Long...

Chia tay người nhạc sỹ của Vùng than, tôi chúc ông sức khỏe, luôn giữ "lửa" đam mê và tiếp tục có những đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp sáng tác và phong trào văn hóa văn nghệ của TKV và Quảng Ninh.

Khối 2 - Sưu tầm

 

Thống kê truy cập

Đang online: 645
Tổng số truy cập: 1660061

Thời tiêt các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh