Trang chủ

Tin mới nhất

Cách giúp học sinh lớp 4 viết văn miêu tả cây cối
Ngày đăng 24/05/2018 | 09:37 | Lượt xem: 95

Muốn viết tốt miêu tả cây cối , trước hết phải quan sát tốt, tìm ra được các chi tiết điển hình, hấp dẫn, sinh động của đối tượng. Tìm được rồi ta lại phải sắp xếp các chi tiết sao cho phù hợp với đối tượng, với không gian và thời gian được tả. Đó chính là việc lập dàn ý. Việc sắp xếp các ý trong văn miêu tả thực ra rất linh hoạt. Lựa chọn trình tự nào là tuỳ thuộc vào đối tượng được miêu tả hoặc đặc điểm nhìn của người tả. Mỗi bộ phận của cây chỉ nên chọn tả những nét tiêu biểu nhất đồng thời phải xác định đâu là nét chính, nét chủ yếu để tập trung miêu tả nhằm làm nổi bật đối tượng đó, để người đọc, người nghe không thể nhầm lẫn với đối tượng khác... Có thể tả người và vật trong mối liên quan đến đối tượng miêu tả nhưng việc tả đó phải góp phần bộc lộ một điều gì đó, làm cho cây cối được miêu tả trong bài nổi bật hơn, đẹp hơn, gần gũi thân thiết hơn với con người hơn.

Vì vậy khi lập dàn ý chỉ chọn những chi tiết, đặc điểm tiêu biểu nhất để đưa vào dàn ý và viết ngắn gọn dưới các từ ngữ, cụm từ. Để học sinh quen dần với việc khai thác tư liệu ghi chép được khi quan sát, giáo viên cần nêu những câu hỏi gợi mở khi sắp xếp các ý đã quan sát chung cho các bài tả cây cối như sau:

- Tả cây gì?

- Tả cây theo trình tự nào?

- Cây đó có những bộ phận nào, đặc điểm nổi bật của từng bộ phận?

- Mỗi đặc điểm (bộ phận lớn) gồm mấy chi tiết cần được tả?

- Mỗi chi tiết liên quan đến sự vật nào?

Trả lời được câu hỏi đó là học sinh nắm được đầy đủ nội dung của dàn ý.

Ví dụ với đề bài: Tả cây bàng ở sân trường em.

1. Mở bài : Giới thiệu cây bàng ở sân trường em

2. Thân bài:

* Tả theo trình tự thời gian

- Tả cây vào các mùa trong năm (gồm 4 phần lớn):

+ Mùa xuân.

+ Mùa hạ.

+ Mùa thu .

+ Mùa đông.

* Mỗi phần lớn gồm các chi tiết:

+ Mùa xuân: cành, lá, chim chóc,...

+ Mùa hạ: lá và hoa,...

+ Mùa thu: lá , quả, ...

+ Mùa đông: lá, cành cây, ...

* Các chi tiết liên quan đến sự vật: mưa xuân, nắng mùa hạ, gió mùa thu, chim chóc, ong bướm, âm thanh của tiếng chim,... Đặc biệt là con người cùng những tình cảm gắn bó với cây, sự chăm sóc bảo vệ cây, ...

3. Kết bài: Cây bàng đã đem lại cho em và các bạn cảm giác dễ chịu gì, làm đẹp cho ngôi trường như thế nào?

Dàn ý là cái khung vững chắc để đỡ bài văn. Một dàn ý tốt sẽ đảm bảo cho bài văn không lạc đề, không thiếu ý, không mắc lỗi về bố cục ... Vì vậy để viết được một bài văn hoàn chỉnh, học sinh phải lập được dàn ý và dựa vào dàn ý để viết.

Khối 4 - Sưu tầm

 

 

Thống kê truy cập

Đang online: 579
Tổng số truy cập: 1660121

Thời tiêt các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh